top of page
  • vivianph183

Tham quan làng hồng Vị Vệ Giai 味衛佳柿餅教育農園

Updated: Jan 13

Dạo này Đài Bắc cứ mưa suốt, thời tiết thì thất thường mà đã vào đông rồi nên lạnh buốt làm mình nhớ nắng kinh khủng, thiệt chứ không sai khi nói con người là sinh vật tham lam và khó hiểu nhất Vũ Trụ này, trời nắng nóng thì thèm khát ly trà đá, máy lạnh rồi đòi trốn ra Bắc Cực, sang đông thì bật máy sưởi trùm chăn kín mít gào thét xin tí nắng. Lan man chút thì đấy do lạnh thế này nên mình chợt nhớ đến những ngày thu mà vẫn nắng kinh trong chuyến tham quan nông trang Vị Vệ Giai hồi tháng 11 vừa rồi.


Cách gần 1 tiếng chạy xe máy từ Đào Viên, mình đến nông trang Vị Vệ Gia lúc 13:30 và rút kinh nghiệm nếu có chuyến sau mình sẽ đi sớm tí vì khoảng giờ này khá đông khi có nhiều nhóm du khách đến tham quan, tốt nhất là khi mới mở cửa đến tầm đầu giờ trưa (8:00-12:00). Mặc dù đông du khách nhưng không gian nông trang thoáng rộng với nhiều bóng cây, khu vườn yên tĩnh, xanh mát.Vườn hồng Vị Vệ Giai là nơi trồng và có kĩ thuật hong khô hồng giòn truyền thống của người Khách Gia. Họ dùng gió để hong khô hồng một cách tự nhiên nhưng vẫn giữ được mùi vị thơm ngọt của hồng, gọi là 新竹的九降風 (tạm dịch: cửu thu phong hay gió mùa tháng 9) - là một hiện tượng gió mùa đặc biệt ở Tân Trúc khi phần lớn do hướng gió và địa hình nơi đây tạo nên, phía đông nam là dãy núi, phía nam là đồi và đồng bằng, bất kể gió mùa đông bắc hay tây nam đi vào sẽ được kiềm chế và tăng mạnh. Ngoài ra, Tân Trúc chỉ cách phần hẹp nhất của eo biển Đài Loan và bờ bên kia 150 km, khi gió mùa đi qua phần hẹp nhất, tốc độ gió sẽ tăng lên đáng kể, có thể đạt tới 20 mét mỗi giây.


Những trái hồng nơi đây sẽ được lựa chọn kĩ để loại bỏ những trái bị dập, chưa chín hay héo, sau đó gọt vỏ và xếp lên mâm tròn trĩnh, được đặt trên những rào tre để hứng nắng và gió mát. Hong khô một cách tự nhiên nên khi chầm chậm bước đi dưới những mâm hồng tròn nằm núc ních trên đầu bạn sẽ ngửi thấy mùi hồng ngọt lịm, ngửi thôi là muốn cạp một miếng rồi, nhưng cẩn thận kẻo hồng chảy trên đầu bạn nhé!


Những trái hồng đẹp được chọn lọc sau đó gọt vỏ và bày trên mâm


Những mâm hồng tròn trĩnh núc ních được đặt trên thanh sào để hong khô dưới nắng và gió


Không gian vườn tuột ở đây xanh mát, có đàn gà và một em chó rất là biết nịnh khách


Ngoài ra, vườn hồng Vị Vệ Giai còn là nơi cung cấp, sản xuất và xuất khẩu những sản phẩm từ hồng như: hồng khô, bánh hồng, trà hồng, kem hồng, rượu hồng,...


Điều mình thích ở Đài Loan đó là nơi giao thoa hoàn hảo của mọi thứ và mỗi địa điểm thành phố ở Đài có câu chuyện, không khí và 'tính cách' rất đặc trưng. Nếu như Đài Bắc lúc nào cũng bận rộn, náo nhiệt thì Tân Trúc lại trầm tĩnh, yên bình, dễ chịu đến lạ. Đến Tân Trúc dạo quanh những khu vườn trái cây, ruộng lúa để cảm nhận cuộc sống chậm rãi dễ thương nơi đây cũng là dịp để giải toả căng thẳng đấy!

87 views0 comments
bottom of page